Chàng trai du học sinh nhận giấy khen của Cựu Tổng thống Obama và Bộ Giáo dục Mỹ

Bạn đã từng nghe tên của chàng 9x du học sinh Mỹ, nổi tiếng với thành tích học tập nổi bật và từng rất nhiều lần được nhận thư và giấy khen của Bộ Giáo dục Mỹ và Tổng thống Obama.

Chàng trai đó là Dương Đình Khải, từ khi 16 tuổi theo chương trình giao lưu văn hóa khi vừa hoàn thành lớp 11 ở Việt Nam đến Mỹ. Thời điểm đó, cậu nam sinh theo học trường Trung học Riverdale ở thành phố Murfreesboro, ngoại ô Nashville, tiểu bang Tennessee, Mỹ.

Trước khi tới học tại Riverdale, Đình Khải học tiếng Anh ở trường Holyoke College, bang Massachusetts, Mỹ. Trải qua thời gian gắn bó tại đây, Khải đã có cho mình những trải nghiệm khó quên và kỉ niệm tuyệt vời cùng những người bạn mới đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Khải chia sẻ, với cậu ấy điều thú vị nhất là chuyến tham quan Đại học Harvard lừng danh nằm ở Boston khi có cơ hội cùng các bạn quốc tế giao lưu, chia sẻ văn hóa và biết thêm những ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Thái.

Du học sinh xuât sắc toàn diện

Không riêng gì Khải, khi bắt đầu cuộc sống của một du học sinh sẽ phải gặp rất nhiều những thử thách. Ở Tennessee là nơi khởi đầu của những khó khăn đó khi cậu gặp phải rào cản ngôn ngữ vô cùng lớn vì ở đây giọng miền Nam tương đối khó nghe và giao tiếp.

Khó khăn về giao tiếp còn diễn ra ngay tại nhà trọ, nơi Khải sống cùng người bản xứ. Nam sinh còn vào nhầm lớp, thậm chí bắt nhầm chuyến xe buýt cũng chỉ vì không hiểu hướng dẫn bằng tiếng Anh. Bị mắc chứng mất ngủ kéo dài trong vòng 3 tháng khi phải lo lắng  rằng liệu mình có thể hòa nhập cuộc sống và con người nơi đây được hay không?

Tuyển sinh 2018

Với thói quen ở đây, họ ăn hamburger và bánh mì mỗi ngày của Tennessee, Khải tiếp tục với chuỗi ngày lo lắng khi không thể thích nghi với đồ ăn. Bởi lẽ, Nashville là vùng đất của người Mỹ da trắng nên việc tìm thấy cộng đồng châu Á lớn để mua đồ ăn là không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, khó khăn nào rồi cũng có cách giải quyết, Khải đã từng bước cố gắng vượt qua khi nhận được sự trợ giúp của những người xung quanh. Và rồi, cậu ấy đã được bạn hàng xóm tốt bụng hướng dẫn và đi cũng xe buýt, cậu bạn Bryan cung cấp những thông tin về thời gian chi tiết học mỗi ngày để không vào nhầm lớp nữa.

Chia sẻ thêm, “Mình dành nhiều thời gian để tìm hiểu và nói lâu ngày cũng thành quen nên mọi việc dễ dàng hơn.” Và rồi giao tiếp đã trở nên khá dễ dàng với Khải trong sinh hoạt hàng ngày.

Tại Mỹ, nam học sinh này là học sinh xuất sắc của AAA năm 2016 (GPA  trên 3,75), nhận học bổng thường niên Bragg Memorial Scholarship của AAA cho người có điểm số cao nhất trong lớp Toán, thành viên các đội nhóm học tập, thể thao. Cùng với Riverdale High School (Tennesse), Khải đã có 2 năm học phổ thông với thành tích đáng khâm phục.

Sau đó, Khải tiếp tục duy trì phong độ khi theo học ngành Quản trị Bệnh viện (Health Informatics) tại Georgia State Univerisity ở Atlanta. Đặc biệt, Khải vinh dự nhận thư cùng giấy khen học sinh xuất sắc của Bộ Giáo dục Mỹ và cựu Tổng thống Mỹ Obama năm 2016.

Học kỳ mùa Thu 2016, mùa Xuân 2017 (GPA 4.0) với thành tích xuất sắc, Khải được vinh danh trong danh sách GSU President và hiện đang xin học bổng cho học kỳ mùa Thu 2018.

Với Khải, bí quyết học tập cho các bạn du học sinh là nên sắp xếp cho mình thời gian hợp lý, dành thời gian nói chuyện, trao đổi với bạn bè nhiều hơn, thường xuyên tìm gặp giáo sư để nắm bài giảng và bám sát chương trình trên lớp.

Cảm nhận của du học sinh Việt về chương trình giáo dục Mỹ

Phổ thông và đại học là hai hệ đào tạo Khải đã có cơ hội trải nghiệm tại Mỹ .Với chàng trai này, hai chương trình học này có những khác biệt, trong khi chương trình phổ thông nhẹ nhàng hơn, học sinh có thời gian vui chơi, tham gia các hoạt động nhiều hơn thì ngược lại ở hệ đại học, thời gian lên lớp ít, đòi hỏi sinh viên phải có sự chuẩn bị cho mỗi giờ học.

Với khoảng 12-13 môn là số môn học của chương trình phổ thông tại Việt Nam thì ở mỹ ,học sinh Mỹ chỉ cần nắm 6-7 môn. Đây cũng là lý do vì sao học sinh Việt Nam chỉ có thể phát triển tốt về tư duy, hạn chế về kỹ năng mềm còn học sinh phổ thông Mỹ lại phát triển rất toàn diện.

Trong khoảng 2 năm găn bó với Atlanta, biết rõ môi trường sống, mối quan hệ ở thành phố này thì trong tương lai Khải rất muốn được làm trong văn phòng của một bệnh viện hay trung tâm ở nơi đây. Cõ lẽ, với “giấc mơ Mỹ” mà Đình Khải rất muốn hoàn thành thì con đường du học trước mắt sẽ còn rất gian nan và vất vả, tuy nhiên để đạt được một tương lai như mơ ước, cậu ấy sẽ luôn cố gắng và nỗ lực hết sức mình.

Theo như dự đoán của các chuyên gia thì trơng nhiều năm tới đây các ngành học có sự phát triển mạnh mẽ và nhiều tiềm năng như ngành y, công nghệ chế tạo ô tô, công nghệ thông tin, du lịch học,…sẽ còn tiếp tục đón nhận lượng sinh viên đông đảo hơn nữa, đào tạo có chất lượng hơn nữa.

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *