Công nghệ Var là gì? Được sử dụng như thế nào trong trận đấu

Công nghệ Var là gì

Hiện tại đa số các trận đấu tại các giải đấu lớn đều sử dụng công nghệ Var. Vậy công nghệ Var là gì? Và được sử dụng như thế nào trong trận đấu. Nếu bạn biết thì hãy đọc hết bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Công nghệ Var là gì
Công nghệ Var đang được sử dụng trong những giải bóng đá hàng đầu hiện nay

Công nghệ Var là gì?

Công nghệ Var là gì? Thì công nghệ Var là viết tắt của Video Assistant Referee. Có nghĩa rằng sẽ áp dụng những công nghệ cao giúp hỗ trợ cho trọng tài thông qua  chức năng video.Với điều này thì việc ra các quyết định trong trận đấu của trọng tài sẽ trở nên chuẩn xác hơn rất nhiều.

Công nghệ Var được sử dụng lần đầu vào năm 2016 tại giải vô địch nhà nghề Mỹ khi được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua. Thời điểm hiện nay thì công nghệ này đã rất phổ biến khi đa số các giải đấu lớn như Ngoại Hạng Anh, Cup C1,… đều sử dụng trong các trận đấu của mình.

Công nghệ Var được đặt ở đâu trên sân

Để công nghệ này đem lại hiệu quả cao nhất, thì công nghệ Var sẽ được truy cập vào rất nhiều các camera đặt quanh sân vận động. Cho nên ở bất kỳ tình huống hay vị trí nào, công nghệ này đều có thể quay cận cảnh.

Công nghệ Var là của nước nào

Đầu những năm 2010 trong dự án Refereeing 2.0 công nghệ Var đã chính thức ra đời. Được biết dự án này được tài trợ và chỉ đạo bởi Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB). Ngay sau đó công nghệ này đã được sử dụng trong một vài trận đấu tại giải vô địch Hà Lan. Cho nên có thể nói rằng công nghệ Var được sáng tạo bởi Hà Lan.

Công nghệ Var thường được sử dụng trong những tình huống nào

Ở trên bạn đã biết được công nghệ Var là gì, thì để bạn biết rõ hơn về công nghệ này. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê những tình huống được sử dụng công nghệ Var trong trận đấu.

Bàn thắng

Nếu như trong trận đấu mà có đội nào khiếu kiện về bàn thắng thì ngay lập tức trọng tài có quyền quyết định sử dụng công nghệ Var để xem lại hay không. Những tình huống này thường có phát hiện ra những lỗi như việt vị, kéo áo, phạm lỗi trong vòng cấm,…

Penalty

Thường thì trong trận đấu vòng cấm chính là nơi được trọng tài sử dụng công nghệ Var nhiều nhất. Bởi đây là vị trí khá là nhạy cảm cho cả hai đội.

Thẻ đỏ trực tiếp

Trong những tình huống phạm lỗi mà cầu thủ phạm lỗi đã có thẻ vàng trước đó rồi thì Var cũng rất hay được sử dụng. Bởi nếu như nhận thẻ vàng thứ 2 thì cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân, cho nên trọng tài thường rất thận trọng khi đưa ra quyết định trong những tình huống như thế này.

Nhận diện sai lầm

Trong trận đấu không ít lần trọng tài mắc những sai lầm cực kỳ ngớ ngẩn. Ví dụ cụ thể như ở trận đấu giữa Arsenal và Chelsea tại Ngoại Hạng Anh, Oxlade Chamberlain là cầu thủ phạm lỗi. Thế nhưng trọng tài lại đuổi Chamberlain, bởi hai cầu thủ này có ngoại hình khá giống nhau. Vào những tình huống như thế này, thì công nghệ Var sẽ được sử dụng để sửa sai cho quyết định của trọng tài.

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Sau khi biết công nghệ Var là gì, thì sau đây chúng tôi sẽ cho bạn biết nó hoạt động như thế nào. Để bạn có thể hình dung tốt hơn thì chúng tôi sẽ lấy 1 ví dụ cụ thể tại World Cup 2018. Khi mà trong mỗi trận đấu FIFA đều có lắp đặt 33 camera ở nhiều vị trí khác nhau trên sân. Trong đó có 2 camera quay siêu chậm đặt ở vị trí phía sau 2 thủ môn, 4 camera quay siêu chậm (ultra slow-motion) ở xung quanh sân và 8 camera quay siêu chậm (super slow-motion) ở quanh khán đài. Thêm nữa còn có 2 camera riêng biệt để theo dõi những tình huống việt vị trong trận đấu.

Công nghệ Var là gì
Công nghệ Var được hoạt động với việc gắn rất nhiều camera trong sân

Tất cả hình ảnh trong camera này sẽ được gửi đến trung tâm chính, nơi có 13 nhân viên phân tích video đang làm việc. Ngoài ra còn có thêm 3 trợ lý trọng tài video khác (AVAR1, AVAR2 và AVAR3). Các nhân viên hỗ trợ phân tích video có nhiệm vụ quan sát thật kỹ trận đấu để xem xét những sai lầm mà trọng tài bỏ qua trong trận đấu. Nếu phát hiện sẽ gửi đến cho trọng tài, và trọng tài có quyền ra quyết định cuối cùng.

Cụ thể như bạn truy cập vào đường link xem bóng đá trực tuyến tại Vào Rồi TV để theo dõi trực tiếp bất kỳ trận đấu nào tại Ngoại Hạng Anh. Bạn sẽ thấy được có một đội ngũ chuyên phân tích video, những trọng tài Var trong trận đấu. Và nếu như có tình huống sử dụng Var nào, trọng tài chính sẽ chạy vào phía trong để xem lại video quay lại.

Thông qua bài viết của chúng tôi trên đây chắc chắn bạn đã biết công nghệ Var là gì, cách hoạt động như thế nào, được sử dụng trong những tình huống cụ thể nào. Hy vọng với bài viết trên đây bạn sẽ tìm được những thông tin quan trọng với mình nhất.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *