Cúp C2 là gì? Những điều người hâm mộ chưa biết về Cúp C2

Cúp C2 là một giải đấu được đông đảo người hâm mộ trực tiếp bóng đá trên khắp thế giới quan tâm. Để nắm được Cúp C2 là gì cùng với một số thông tin xoay quanh giải đấu này, hãy cùng Banhmi Tivi theo dõi bài viết sau đây.

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 là cái tên mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam sử dụng để gọi giải đấu Europa league. Europa league là một giải đấu được Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức cho các đội bóng có thứ hạng cao tại giải vô địch các quốc gia thành viên nhưng không đủ điều kiện để tham gia UEFA Champions League.

Cúp C2 đã được thành lập dựa trên ý tưởng của 3 người là Ottorino Barassi (đến từ Italia), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ), Sir Stanley Rous (đến từ Anh). Mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm 1955 và nó đã diễn ra trong suốt 3 năm. Barcelona chính là đội bóng đầu tiên giành được cúp vô địch của giải đấu này.

Mùa giải thứ 2 được tổ chức từ năm 1958 – 1960 với sự tham gia của 16 đội bóng tới từ các quốc gia thuộc khu vực châu Âu và Barcelona đã bảo vệ thành công ngôi vị vô địch của mình.

Trong những năm tiếp theo, cúp C2 được tổ chức thường niên theo chu kỳ 1 năm 1 lần. Tới mùa giải năm 1971 – 1972, cúp C2 đã được đổi tên thành UEFA Cup. Vào mùa giải 1999 – 2000, Cúp C2 đã chính thức bị khai tử và sáp nhập vào cúp C3 nhưng vẫn được giữ tên là UEFA Cup. 

Kể từ khi giải đấu chính thức được đổi tên cho tới nay chỉ có duy nhất câu lạc bộ Sevilla bảo vệ thành công chức vô địch của mình. Bắt đầu từ mùa giải 2014 – 2015, đội giành chức vô địch tại Cúp C2 sẽ được tham dự Cúp C1 mùa giải năm sau. 

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 có lịch sử hình thành như thế nào?

Cúp C2 đã được thành lập dựa trên ý tưởng của 3 người là Ottorino Barassi (đến từ Italia), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ), Sir Stanley Rous (đến từ Anh).  Theo đó, cúp các hội chợ liên thành phố được thành lập vào ngày 18/4/1955 với sự tham gia của 10 đội bóng đến từ 10 thành phố lớn của châu Âu. 

Mùa giải đầu tiên đã được tổ chức trong suốt 3 năm từ năm 1955 – 1958 và Barcelona chính là đội bóng đã giành được cúp vô địch trong mùa giải đầu tiên này. Kể từ mùa giải năm 1961, cúp C2 đã được tổ chức thường niên mỗi năm 1 lần.

Bắt đầu từ mùa giải năm 1971 – 1972, giải đấu này đã chính thức được đổi tên thành UEFA Cup. Tuy nhiên, tới mùa giải 1999 – 2000, giải đấu này đã chính thức bị khai từ sau đó được sát nhập với Cúp C3 nhưng vẫn giữ tên gọi chung là UEFA Cup. Mặc dù được đổi tên và sáp nhập giải đấu này vẫn được người hâm mộ bóng đá vẫn gọi giải đấu này với cái tên cúp C2.

Thể thức thi đấu tại Cúp C2

Ban tổ chức đã quyết định bổ sung thêm một hình thức thi đấu mới kể từ mùa giải 2018 – 2019. Cụ thể là Những đội bóng giành chức vô địch tại các giải đấu trong nước bị loại ở vòng loại UEFA Champions League sẽ được chuyển tới thi đấu tại UEFA Europa League.

Trong mùa giải Cúp C2 năm 2018 – 2019 có các đội bóng tới từ 55 quốc gia thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu tham dự. Thứ hạng của các đội bóng sẽ dựa trên hệ số quốc gia thuộc liên đoàn bóng đá châu Âu và quyết định số đội bóng thành viên tham dự giải đấu. Cụ thể như sau:

  • Các thành viên từ 1-51 sẽ có 3 đội bóng tham dự trừ trừ Liechtenstein
  • Các thành viên có thứ hạng từ 52-54 sẽ có 2 đội tham dự
  • Liechtenstein và Kosovo chính là 2 thành viên chỉ có 1 đội bóng tham dự cúp C2. Vì hai quốc gia này chỉ tổ chức giải vô địch quốc gia và không có giải đấu quốc nội.
  • 55 đội bóng bị loại khỏi UEFA Champions League 2018-2019 sẽ được chuyển qua Europa League.

Những đội bóng đã từng giành chức vô địch tại Cúp C2

Danh sách những đội bóng đã từng giành chức vô địch tại Cúp C2

Tính từ thời điểm Cúp C2 bắt đầu được tổ chức cho tới nay, đại diện của Tây Ban Nha là câu lạc bộ Sevilla là đội bóng có số lần giành được cúp vô địch nhiều nhất với 5 lần đứng trên đỉnh vinh quang của giải đấu. 

Xếp ở vị trí thứ 2 là các câu lạc bộ Barcelona, Liverpool, Juventus, Inter Milan và Valencia với 4 lần giành được cúp vô địch.

Real Madrid, Atletico Madrid, Tottenham Hotspur, Feyenoord, Borussia Monchengladbach, FC Porto , Leeds Utd, IFK Goteborg và Parma chính là những đội bóng đang xếp ở vị trí thứ 3 với 3 lần giành chức vô địch tại Cúp C2.

Câu lạc bộ Sevilla chính là đội bóng duy nhất bảo vệ thành công chức vô địch kể từ khi giải đấu này được đổi tên thành UEFA Europa League. Bắt đầu từ mùa giải 2014 – 2015, đội bóng giành được chức vô địch UEFA Europa League sẽ được tham dự vòng bảng Champions League trong mùa giải năm sau.

Trên đây chính là một số chia sẻ của BanhMi TV giúp cho bạn đọc nắm được Cúp C2 là gì cùng với những thông tin có liên quan tới cúp C2. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn đọc nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *