GK là gì? Đâu là những GK xuất sắc nhất Việt Nam thời điểm hiện tại?

Là người hâm mộ bóng đá, chắc hẳn các bạn đã được nghe tới thuật ngữ GK. Vậy ý nghĩa thực sự của GK là gì? Thời điểm hiện tại ai đang là GK xuất sắc nhất Việt Nam? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề trên, qua nội dung dưới đây của bài viết.

GK là gì?

GK là từ viết tắt của Goalkeeper có là thủ môn, một vị trí trong môn bóng đá. Ra sân thi đấu, thủ môn sẽ đứng trấn giữ khung thành và ở phía sau hàng hậu về. Nhiệm vụ của một GK là bảo vệ khung thành, ngăn cản những đường bóng của đối phương không cho bóng đi vào khung thành. Ngoài tên gọi Thủ môn, vị trí này còn được gọi với nhiều cái tên khác như: thủ thành, người gác đền, người nắm giữ khung thành.

Khi ra sân thi đấu, chỉ có GK là người duy nhất được phép sử dụng tay chơi bóng, nhưng chỉ trong 16m50, nếu như ở bên ngoài diện tích đó thì thủ môn không được sử dụng tay mà chỉ có dùng chân như những vị trí khác. Trên sân, thủ môn là người nổi bật nhất bởi họ sẽ mặc áo có màu khác với màu của toàn đội. Để cản phả bóng, thủ môn bắt buộc phải sử dụng gay tay. Số áo các thủ môn thường là số 1.

Đâu là yếu tố của thủ môn giỏi?

Chơi ở vị trí này tốt, cầu thủ phải đáp ứng được rất nhiều yêu cầu từ thể hình, khả năng phản xạ, phán đoán,… Vậy yếu tố nào có tính chất quyết định một thủ môn giỏi?

Thi đấu ổn định, thủ môn giỏi không được nhận xét chỉ qua một trận đấu mà dựa vào những thông số như: số lần cứu thua trong một trận đấu, số lần ra sân liên tiếc, khả năng phát động tấn công – những đóng góp thiết thực vào lối chơi.

Một thủ môn giỏi họ sẽ không chỉ hoạt động hiệu quả trong 90 phút mà còn hơn như vậy, vì thế mà sự tập trung luôn được đặt lên hàng đầu. Chơi ở vị trí thủ môn, áp lực cực kỳ cao và ranh giới giữa tội độ với người hùng rất mong manh. Vì thế, trong mọi tình huống sự tập trung cao là yếu tố GK không được lơ là, nếu hậu vệ làm sai thì mình sẽ là người sửa sai.

Tâm lý vững vàng, có tố chất của một thủ lĩnh cũng là yếu tố giúp một cầu thủ trở thành thủ môn giỏi. Trong mọi tình huống thừ đối đấu, chỉ đạo hàng phòng ngực đánh chặn, luôn có cái đầu lạnh  và tỉnh táo phán đoán đường bóng của tiền đạo đối phương cũng là yếu tố cần thiết của một thủ môn giỏi.

Vai trò của thủ môn trên sân bóng

Nhiều người sẽ đồng tình với Bongdalive TV khi nói rằng, thủ môn là vị trí có vai trò quan trọng, góp một phần vào sức mạnh của đội bóng. Kết quả cuối cùng của một trận đấu ra sao? Tất cả sẽ dựa vào phong độ thi đấu của 2 thủ môn.

GK có nhiệm vụ chính bảo vệ khung thành, trong tình huống hàng phòng ngự đội bóng đá bị tiền đạo đối phương vượt qua thì thủ môn sẽ là cố máy cuối cùng càn quét, ngăn chặn nguy hiểm.

Thủ môn nên có những đường chuyền bóng thông minh, phát bóng nhanh để giúp đội nhà tạo được hướng bóng tấn công khi hàng phòng ngự đối phương chưa thể lui về.  Ngoài ra, để đồng đội kịp hướng đón thì thủ môn chỉ cần chơi bóng đơn giản, đưa bóng ra khỏi vùng cấm bằng những đường truyền ngắn an toàn nếu đồng đội đúng gần, nếu có khoảng trống thì phất bóng lên cao.

Đâu là GK giỏi nhất Việt Nam hiện nay?

Bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại khá phát triển, mọi vị trí đều có những cái tên xuất sắc, thi đấu ổn định và tạo được chỗ đứng trong lòng khán giả. Thế nhưng, theo đánh giá của các bạn, đâu mới là GK giỏi nhất hiện nay? Dưới đây là một số cái tên, các bạn có thể tham khảo và đưa ra nhận xét cùng với chúng tôi.

Đặng Văn Lâm: “Lâm Tây” cái tên được kỳ vọng và là thủ môn gắn bó với nhiều thành công nhất của bóng đá Việt Nam trong những thành tích nổi bật vừa qua. Với chiều cao 1,82m Vân Lâm cho thấy mình đang là một tảng đá mà bóng của tiền đạo đối phương khó vượt qua. Sự thi đấu ổn định, ra vào hợp lý, chỉ đạo hàng phòng ngự, khả năng phản xạ nhanh,… đã giúp Lâm trở thành người hùng của Việt Nam tại AFF cup 2018, được huấn luyện Park lựa chọn thi đấu chính thức ở nhiều giải đấu lớn khác. Chính vì thế mà anh được đánh giá là một GK xuất sắc nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Nguyễn Văn Toản: Thủ môn 21 tuổi này trưởng thành từ câu lạc bộ Hải Phòng, vì cuộc sống đã có lúc anh từ bỏ ước mơ nhưng nhờ có huấn luyện viên thủ môn Nguyễn Đức Cảnh mà anh quay lại với khung thành, chơi tốt để tỏa sáng. Là cầu thủ có chiều cao, thi đấu ổn định, có nhiều ca cản phá bóng nhất là phạt đền xuất sắc. Toản càng chơi càng hay, anh nhanh chóng chiếm được vị trí chính thức trấn giữ khung thành ở đội trẻ của Việt Nam. Sự thiếu hụt của Văn Lâm ở những trận vòng loại world cup 2022 sắp tới, Văn Toản được hứa hẹn sẽ là một sự thay thế hiệu quả. So với những người đàn anh, Toản đang được kỳ vọng rất nhiều và cũng được đánh giá là thủ môn xuất sắc nhất hiện nay.

Kết luận

Qua nội dung bài viết các bạn đã hiểu GK là gì rồi chứ ạ? Hãy xem bóng đá trực tuyến thường xuyên, theo dõi các thủ môn thi đấu để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ, vai trò của họ nhé. Thủ môn là vị trí mong manh, chịu nhiều tổn thương nhất trong các vị trí bóng đá. Thế nên dù họ có làm gì sai, hãy cho họ cơ hội sửa sai và làm lại nhé các bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *