Một vài lưu ý cho bạn khi đi xe bus

Xe bus là một phương tiện công cộng quen thuộc khi bạn bước vào cuộc sống sinh viên. Hầu như các bạn sinh viên từ năm nhất đến năm cuối đều chọn gắn bó với loại phương tiện này. Cùng tìm hiểu một vài lưu ý khi bạn đi xe bus sau đây.

Những điều cơ bản về xe bus

Xe bus là phương tiện có thể dễ dàng bắt gặp trên đường phố. Đó không chỉ là lựa chọn của học sinh, sinh viên mà còn là lựa chọn của nhiều người dân bởi tiện lợi cũng như giá thành rẻ. Giá 1 lượt xe bus chỉ từ 7.000đ đến 9.000đ tùy tuyến.

Nếu bạn sử dụng xe bus thường xuyên, bạn có thể đăng kí vé tháng xe bus để đi các tuyến bus có trợ giá. Giá vé tháng áp dụng cho 1 tuyến là 55.000đ với đối tượng ưu tiên và 100.000đ với dối tượng không ưu tiên. Giá vé liên tuyến 100.000đ với đối tượng ưu tiên và 200.000đ với dối tượng không ưu tiên

Bạn có thể đăng kí làm vé tháng bằng cách nộp hồ sơ ở các điểm bán vé tháng. Hoặc bạn có thể đăng kí làm vé tháng trực tuyến trên trang chủ của xe bus. Trên trang chủ, bạn có thể cập nhật những tin tức khác về cách đăng kí vé tháng, bản tin, lộ trình, tuyến bus mới,…

Xe bus là một phương tiện công cộng quen thuộc

Xe bus là một phương tiện công cộng quen thuộc

Lưu ý trước khi lên xe bus

Trước khi bạn định đi đâu đó bằng xe bus, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Kiểm tra vé tháng đã mang theo đã dán tem tháng đó hay chưa. Nên chuẩn bị tiền lẻ nếu bạn không có vé tháng mà chỉ đi vé lượt. Nếu lên xe mà bạn quên vé tháng thì bạn phải mua vé lượt cho lượt đi đó.
 • Do xe bus thường khá đông nên bạn cần chọn trang phục nên gọn gàng, thoải mái, đơn giản.
 • Xem trước lộ trình sẽ đi để tránh lạc đường hoặc bắt nhầm xe. Nếu bạn không rành hoặc không hiểu bản đồ, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của phụ xe để tìm đường.
 • Bạn không nên mang nhiều đồ đạc lên xe, nhất là các đồ vật có giá trị như ví, giấy tờ, trang sức, điện thoại, … Bạn cần giữ gìn cẩn thận đồ đạc của mình.

Bạn cần chọn trang phục nên gọn gàng, thoải mái, đơn giản khi đi xe bus

Bạn cần chọn trang phục nên gọn gàng, thoải mái, đơn giản khi đi xe bus

Lưu ý khi lên/xuống xe bus

 • Khi lên hoặc xuống xe bus bạn cần chú ý nhanh nhẹn vì xe bus thường dừng ở các điểm bus không lâu/
 • Bạn nên nhìn kỹ biển trước khi lên xe. Có thể đó là xe bus 2 chiều hoặc xe tăng cường cho tuyến bus khác khiến bạn dễ nhầm lẫn.
 • Khi lên xe bạn nên nhanh chóng xuất trình vé tháng và tìm chỗ ngồi hoặc đứng thích hợp.
 • Nhường ghế trên bus cho các đối tượng ưu tiên (Gồm người già, trẻ em, người khuyết tật hoặc phụ nữ đang mang thai).
 • Trước khi xuống xe, bạn cần quan sát lại xem đã đúng điểm mình cần xuống chưa và nhớ bấm đèn, ra cửa sau trước khi đến điểm dừng. Bạn nhớ bấm đèn, nếu không có thể lái xe tưởng rằng không có ai xuống và không mở cửa xe.
 • Nếu xe bus quá đông, bạn khó xuống ở cửa sau thì bạn có thể nói với lái xe để xem có thể xuống cửa trước hay không
 • Nếu không có việc cần thiết, bạn nên tránh các giờ cao điểm. “Bạn có thể dùng ứng dụng để biết chính xác giờ đến mỗi điểm của xe bus. Ứng dụng đó giúp mình chủ động thời gian” – chia sẻ từ bạn Anh Thư, sinh viên Trường Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM.

Hi vọng với những chia sẻ trên bạn đã có thêm một số kinh nghiệm cho mình khi tham gia giao thông bằng xe bus.

Rate this post