Thuế trước bạ là gì ? Tìm hiểu các quy định cần biết về thuế trước bạ

thuế trước bạ là gì

Thuế trước bạ là gì? Những trường hợp nào phải nộp thuế trước bạ và trường hợp nào được miễn thuế trước bạ.

Contents

Thuế trước bạ là gì?

thuế trước bạ là gì

Thuế trước bạ hay lệ phí trước bạ là một khoản thu bắt buộc mà cá nhân sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi sử dụng tài sản đó.

Ví dụ đơn giản nhất là khi bạn mua một căn nhà mới hay mua một chiếc xe ô tô hoặc xe máy mới thì khi đăng ký quyền sở hữu với ngôi nhà/chiếc xe đó bạn phải đóng thêm một khoản thuế/phí cho cơ quan đăng ký.

Hiện nay tất cả các quy định về thuế trước bạ và nộp thuế trước bạ đều được quy định tại Thông Tư 124/2011/TT-BTC và được sửa đổi bổ sung tại Thông Tư 34/2013/TT-BTC năm 2013 và nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Đối tượng phải chịu thuế trước bạ

Nhà, đất

Các loại nhà phải chịu thuế trước bạ bao gồm nhà ở, nhà để làm nơi làm việc và các loại nhà sử dụng cho mục đích khác, bao gồm kinh doanh dịch vụ lưu trú…

Các loại đất phải chịu thuế trước bạ gồm đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp thuộc quyền quản lý, sử dụng của các tổ chức, hộ gia đình hay cá nhân (không phân biệt đã xây dựng công trình hay chưa).

Đất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, điều 13 Luật Đất đai năm 2013 gồm: Đất trồng cây hàng năm như đất trồng lúa, trồng cỏ phục vụ chăn nuôi hay trồng các loại cây hàng năm khác phục vụ sản xuất nông nghiệp; đất trồng cây lâu năm; đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ; rừng đặc dụng; đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối hay các loại đất nông nghiệp khác theo quy định của Chính phủ.

Đất phi nông nghiệp là: Đất ở tại nông thôn và đô thị; đất xây dựng trụ sở các cơ quan, công trình sự nghiệp; đất phục vụ mục đích quốc phòng an ninh; đất sản xuất kinh doanh mục đích phi nông nghiệp; đất được dùng làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất khai thác khoáng sản hay đất dùng để sản xuất nguyên vật liệu như làm gạch, làm gốm; các loại đất sử dụng vào mục đích công cộng như giao thông; đất để xây dựng các công trình văn hóa – y tế – giáo dục; các danh lam thắng cảnh; và đất xây dựng các công trình công cộng khác…;  đất do các cơ sở tôn giáo sở hữu và sử dụng như nhà thờ, đình chùa, đền, miếu, am, từ đường…; đất làm nghĩa trang, đất sông ngòi kênh rạch và mặt nước chuyên dùng…

Các loại phương tiện cơ giới

các loại xe chịu thuế trước bạ

  • Các loại súng, súng săn thể thao không phải súng quân đội cũng phải chịu thuế trước bạ
  • Các loại tàu thủy, kể cả sà lan hay ca nô, tàu kéo…
  • Các loại thuyền, kể cả du thuyền du lịch
  • Các loại tàu bay
  • Các loại xe mô tô 2 bánh, xe 3 bánh, xe máy (bao gồm cả xe máy điện) hay các loại xe tương đương phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và đóng phí trước bạ.
  • Ô tô kể cả ô tô điện, rơ moóc hay cả sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô đều phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và đóng phí trước bạ.
  • Các loại vỏ, tổng thành khung, thành máy phải chịu lệ phí trước bạ nêu tại khoản 3, 4, 5, 6 và 7. Các khung và tổng thành máy thay thế có số khung, số máy khác với số khung, số máy đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng cũng phải đóng thuế trước bạ.

Các trường hợp được miễn thuế trước bạ là gì?

Theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP các trường hợp được miễn thuế trước bạ cụ thể như sau:

Nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn theo đánh giá của chính quyền địa phương

Nhà, đất thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của các cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất vào các mục đích hỗ trợ xã hội, dân số, gia đình, trẻ em… Nếu trường hợp các doanh nghiệp cá nhân đăng ký quyền sở hữu nhưng lại không sử dụng vào mục đích hỗ trợ xã hội hay hỗ trợ bảo vệ chăm sóc trẻ em, gia đình… thì vẫn bị truy thu thuế trước bạ.

Nhà, đất thuộc trường hợp được hưởng ưu đãi theo quy định về chính sách khuyến khích xã hội hoá đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường.

Nhà, đất là trụ sở của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhà ở của người đứng đầu các cơ quan ngoại giao, các cơ quan lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam

Đất được nhà nước giao cho các tổ chức, cá nhân sử dụng vào các mục đích sau: Đất sử dụng vào mục đích công cộng. Đất thuộc diện tích được thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học theo giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Đất phục vụ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và làm muối. Đất để xây dựng nhà lên rồi bán của các cá nhân, tổ chức đã được cấp phép kinh doanh nhà đất và đã nộp tiền sử dụng theo quy định. Trừ các trường hợp chủ nhân lô đất xây dựng nhà nhưng không bán mà để ở hay cho thuê hoặc kinh doanh dịch vụ lưu trú. Đất công đã được nhà nước giao cho các tổ chức khác để đầu tư xây dựng rồi chuyển nhượng hoặc cho thuê…

Đất nông nghiệp được chuyển đổi giữa các cá nhân, hộ gia đình theo chủ trương “dồn điền đổi thửa”.

Đất thuê của nhà nước hay các tổ chức cá nhân khác mà họ đã có quyền sử dụng đất hợp pháp

Đất sử dụng vào mục đích cộng đồng của các tổ chức tôn giáo hay các cơ sở tín ngưỡng đã được nhà nước công nhận hoặc được phép hoạt động.

Nhà đất và các tài sản chuyên dùng phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Nhà, đất đã được công nhận là tài sản của nhà nước tại các cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập, các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội-nghề nghiệp… theo quy định của pháp luật hiện hành.

Diện tích nhà đất được bồi thường trong các trường hợp bị nhà nước thu hồi và bồi thường và trước đó, chủ sở hữu nhà, đất đó đã nộp thuế trước bạ theo quy định

Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân được tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ

Tài sản của các tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu, quyền sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, quyền sử dụng

Tài sản của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ (hoặc được miễn thuế trước bạ) về sau chuyển cho tổ chức, cá nhân khác đăng ký quyền sở hữu, sử dụng.

Tài sản chuyển đến địa phương nơi sử dụng nhưng vẫn giữ nguyên chủ sở hữu, sử dụng tài sản đó.

Các hình thức nhà ở xã hội như nhà tình thương, nhà đoàn kết hỗ trợ mang tính nhân đạo theo quyết định của cơ quan cấp huyện trở lên.

Các loại xe chuyên dụng như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe tưới nước, rửa đường, xe chở rác, các loại xe chuyên dụng dành cho người khuyết tật, thương bệnh binh.

Phương tiện thuỷ nội địa (bao gồm cả tàu cá) không có động cơ, trọng tải toàn phần tối đa 15 tấn hay công suất tối đa của động cơ là 15 mã lực hoặc sức chứa tối đa là 12 người

Vỏ tàu và tổng thành máy tàu thuỷ, khung ô tô và tổng thành máy ô tô, khung xe máy và tổng thành máy xe máy thay thế hoặc phải đăng ký lại trong thời hạn bảo hành của nhà sản xuất

Tài sản là các loại hàng hóa được phép kinh doanh của tổ chức, cá nhân đã đăng ký hoạt động kinh doanh mà không đăng ký quyền sở hữu, sử dụng

Các loại máy, thiết bị thuộc diện phải đăng ký quyền sở hữu và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng không phải là ô tô theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ thì không phải chịu lệ phí trước bạ.

Phương tiện vận tải, súng săn, súng thể thao của tổ chức, cá nhân nước ngoài mang tới Việt Nam.

bandcforeigncar.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *