Hướng dẫn cách lái xe số tự động đúng cách và tiết kiệm xăng

xe số tự động

Lái xe số tự động không quá khó nhưng nhiều người không biết lái xe đúng cách gây hao tổn nhiên liệu và mất an toàn. Sau đây là hướng dẫn cách lái xe số tự động đúng cách an toàn nhất và một số lưu ý cần tránh khi lái số tự động.

Contents

Hướng dẫn cách lái xe số tự động an toàn

Tin liên quan

>>Tìm hiểu lịch sử các hãng xe ô tô nổi tiếng hàng đầu thế giới

>>Odo là gì? Hiểu biết cơ bản về Odo cần biết khi sử dụng ô tô

 

xe số tự động

Với sự hiện đại và dễ sử dụng, hầu hết nhà sản xuất ô tô hiện nay đã chuyển từ ô tô hệ số sàn sang hệ thống tự động. Do đó, nhiều tay lái đang quen với hệ số sàn có chút bỡ ngỡ khi làm quen với công nghệ lái nhanh nhạy và hiện đại này. Sau đây là hướng dẫn cách lái xe số tự động an toàn cho lái mới.

Trước khi học các lái xe số tự động, đầu tiên bạn cần hiểu rõ các ký hiệu trên hộp số để vận hành xe thật chính xác. Trên hộp số tự động của xe ôtô thường hiển thị các ký hiệu sau đây:

  • P (Parking) tức là đậu xe
  • R (Reverse) có nghĩa là chế độ dùng khi lùi xe;
  • N (Neutral) trạng thái xe hoạt động tự do;
  • D (Drive) xe chạy với tốc độ thường;
  • D3 (Drive 3) chạy xe tốc độ chậm khi vào những đoạn đường trơn trượt, khó đi;
  • 2,1 (Drive 2,1) là chế độ dành cho đường khó hiểm trở, đi hơn nữa.

Tập lái

Trước hết khi bước vào xe bạn nên làm quen với vị trí ghế ngồi lái và các nút chức năng điều khiển bên trong. Hãy điều chỉnh ghế lái sao cho cảm giác thật thoải mái để tiếp cận với chân ga và chân phanh. Luôn nhớ chân ga bên trái và chân phanh bên phải.

Bước thứ hai tra chìa khóa vào ổ rồi đẩy bàn đạp phanh xuống sàn xe, bạn sẽ thấy chiếc xe nổ máy.

Tiếp đó nhả phanh tay rồi chuyển dịch về cửa D để chiếc xe bắt đầu di chuyển. Nếu muốn đi nhanh hơn bạn nhấn chân ga mạnh hơn để tăng tốc.

Tập phản xạ thay đổi chân ga – phanh

Ghi nhớ thật kỹ chân nào là phanh, chân nào là ga. Dùng chân phải chủ động điều khiển chân ga theo từng nhịp, tăng dần ga lên thật nhẹ rồi từ nhấn ga tăng nhanh. Nên nhớ chỉ dùng chân trái để thay đổi ga.

Dùng phanh theo nhịp ga, một nhịp ga một nhịp phanh, cứ lặp lại đều đặn sau đó tăng nhanh tốc độ dàn lên. Lặp lại nhiều lần để việc điều khiển ga – phanh nhịp nhàng cho phản xạ nhanh.

Tăng tốc và phanh trên đường thẳng

Đối với lái mới cần nhớ nguyên tắc điều khiển xe thật chậm và luôn đặt chân lên bàn phanh. Với xe số tự động, ngay cả khi bạn không đạp ga thì xe vẫn tự bò đi với tốc độ 10-15km/h. Do đó, người lái luôn trong tư thế chủ động sẵn sàng đạp phanh, đặc biệt là khi di chuyển qua các vùng đông dân cư, tránh trường hợp bất ngờ.

Khi đã quen lái chậm, người lái từ từ tăng tốc độ lên rồi rà phanh cho tới khi xe dừng hẳn. Tăng tốc thật nhanh bằng cách đạp ga mạnh lên vận tốc khoảng 60-80km/h rồi tập đạp nhanh sát sàn. Mục đích của bài tập này để người lái làm quen với tiếng miết lốp xe kêu ken két khi ma sát với mặt đường.

Lùi xe

Cách lái xe số tự động khi lùi xe như sau: Đầu tiên đạp chân phanh từ từ, di chuyển cần số tới vị trí R rồi vừa quan sát phía sau vừa nhấn nhẹ chân ga để chiếc xe lùi lại đúng vị trí như ý muốn.

Làm chậm tốc độ và dừng lại

Đầu tiên cần giảm tốc độ xe bằng cách nhấn nhẹ chân phanh, tiếp tục đạp phanh cho tới khi xe dừng hẳn tại điểm cần dừng. Khi đã sẵn sàng dừng xe tại điểm đỗ thì gạt cần tới cửa sổ P và xoay chìa khóa tắt máy.

Một số sai lầm cần tránh khi lái xe số tự động

Khi chuyển từ lái xe số sàn sang xe số tự động rất nhiều tài xế còn bỡ ngỡ với chân phanh, chân ga hay hộp số… Do đó, không ít người mắc sai lầm trong quá trình lái xe số tự động dẫn tới mất an toàn. Dưới đây là một số lưu ý cần tránh khi học cách lái xe số tự động.

Dùng cả hai chân đạp ga và phanh

dùng 2 chân đạp ga và phanh

Không giống như xe số sàn, xe số tự động đã loại bỏ chân côn giúp người lái thoải mái hơn khi lái xe. Tài xế chỉ còn điều khiển ga và phanh bằng chân mà thôi. Xe số tự động được thiết kế chân ga bên trái và chân phanh bên phải. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa bỏ thói quen chân phải đạp ga, chân trái đạp phanh. Khi không có thói quen đạp cả hai chân cùng lúc thì tác dụng của phanh sẽ không được như mong muốn.

Để sửa đổi thói quen này, tài xế nên tập cách giải phóng cho chân trái bằng cách chỉ sử dụng chân phải và gót chân đặt sát sàn xe để dùng một chân chuyển đổi giữa phanh và ga. Hiện nay một số dòng xe tự động thiết kế phanh đỗ theo kiểu bàn đạp. Trong trường hợp này, tài xế không nên đặt chân trái lên bàn phanh đỗ mà chỉ dùng chân trái đạp phanh này khi muốn đậu xe.

Hãm ga mà không rà hờ phanh

Có thể nhiều tài xế đang quen lái xe số sàn không biết một nguyên tắc khi lái xe số tự động là không ga thì phải phanh. Như đã nói ngay cả khi không đạp ga, xe số tự động cũng tự bò đi với vận tốc chừng 10-15km/h. Do đó, khi xe đang di chuyển ở mức không cần đạp ga để tăng tốc thì tài xế nhất định phải đặt nhẹ mũi bàn chân lên bàn phanh để kiểm soát tốc độ Rất nhiều tài xế non kinh nghiệm không nắm được nguyên tắc này mà lơ đãng trong quá trình lái xe.

Mặt khác, trong một số tình huống muốn hãm tốc độ, nếu tài xế vẫn để hờ chân ở bàn đạp thì phản ứng giảm tốc độ sẽ bị chậm hơn là khi đặt ở bàn đạp phanh. Đó là chưa kể, nhiều tài xế mới nhầm chân ga và chân phanh khiến xe đột ngột lao lên phía trước có khả năng gây ra tai nạn.

Chuyển số về N (mo) khi xe đang chạy

Khi lái xe số sàn nhiều tài xế thường có thói quen chuyển cần gạt từ D về N (về mo) trong các trường hợp xe đỗ dốc hay dừng chờ đèn đỏ. Vì họ cho rằng khi xe đang trớn bánh, chuyển xe về chế độ N để tiết kiệm nhiên liệu. Họ áp dụng nguyên cách vận hành này đối với xe số tự động mà không biết rằng nếu làm vậy về lâu về dài có thể làm giảm tuổi thọ của hộp số.

Điều này đã được các nhà sản xuất nhắc nhở khách hàng trong cuốn sổ tay hướng dẫn lái xe. Mục vận hành hộp số tự động trong sách hướng dẫn lái xe Mazda 3 có đoạn: Khi xe đang chạy không được chuyển xe về chế độ N. Chuyển xe sang chế độ N khi xe đang chạy là nguy hiểm vì khi đó xe không thể phanh động cơ giảm tốc mà có thể gây ra tai nạn.

Quên mất chế độ chuyển số tay

Dù là xe số tự động nhưng hầu hết các xe vẫn được trang bị chế độ chuyển số bằng tay, số thể thay hoặc lẫy chuyển số trên vô lăng. Nhiều tài xế mới chỉ biết leo lên xe là chuyển chế độ D và cứ thế lái đi mà không cần quan tâm đến các chức năng khác.

Chế độ chuyển số bằng tay cực kỳ hữu dụng trong trường hợp xe phải trèo đèo, vượt dốc. Theo quán tính khi xuống dốc ở chế độ D, xe thường chạy nhanh hơn nên tài xế buộc phải rà phanh. Nếu thường xuyên đạp phanh sẽ làm chân phanh nóng và rất dễ xảy ra hiện tượng cháy má phanh, dẫn tới mất thắng và mất lái.

Do đó, trong trường hợp này nên sử dụng chế độ số bằng tay, đặc biệt trong các cung đường leo dốc để chuyển động cơ về các số thấp để tận dụng phanh động cơ mà không cần đạp phanh quá nhiều.

Ngoài một số điểm lưu ý trên, các tài xế còn cần ghi nhớ không đạp phanh và ga cùng lúc, vừa không hiệu quả vừa gây mòn má phanh; tránh đặt chai lọ hay bất cứ vật dụng gì dưới sàn tránh việc bị mắc kẹt vào bàn đạp phanh hoặc chân ga. Nếu có thể hãy đi loại giày dép thoải mái nhất và có đế bằng là tốt nhất khi lái xe để tránh gây cản trở mỗi khi bạn đạp chân ga/phanh.

bandcforeigncar.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *