Kinh nghiệm mua xe máy cũ được xe tốt giá hời ít người biết

mua xe máy cũ

Bạn muốn mua một chiếc xe máy cũ để tiết kiệm chi phí nhưng lại lo lắng không biết chọn xe như thế nào. Vậy hãy tham khảo kinh nghiệm mua xe máy cũ của dân bán xe để được đồ tốt, giá hời.

Bạn không đủ tiền để mua một chiếc xe máy mới nhưng để tìm kiếm xe máy cũ chất lượng tốt lại càng khó hơn. Dưới đây là tổng hợp kinh nghiệm mua xe máy cũ giá tốt, máy ngon của dân nhà nghề.

Contents

Xác định nguồn gốc

Khi bạn mua bất cứ vật dụng gì cũng phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của nó. Tốt nhất bạn nên tìm mua xe chính chủ để đảm bảo các thủ tục sang tên giấy tờ xe sau này hợp pháp.

mua xe máy cũ

Đừng nên tin bất kỳ lời hứa hẹn nào mà hãy nhìn thẳng vào những thông tin trên giấy đăng ký xe là biết. Nếu có thể hãy yêu cầu được xem hóa đơn mua xe gốc và đối chiếu mọi thông tin với chứng minh nhân dân của người đó. Khi mọi thông tin đều đã trùng khớp bạn cũng phải chắc chắn giấy tờ xe và các thứ liên quan không phải là giả. Bởi hiện nay đường dây làm giả các loại giấy tờ rất phổ biến và chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn đồng là đã có được giấy tờ như ý muốn.

Nếu chiếc xe không phải chính chủ thì hãy chắc rằng chiếc xe đó được mua bán hợp pháp, có giấy tờ xác nhận mua bán rõ ràng. Bạn cũng đừng quên mang theo giấy bút và vật dụng để cào phần mã số khung và số máy đối chiếu xem có trùng khớp không.

Việc kiểm tra kỹ các giấy tờ xe cũng là để bạn xác định tuổi của chiếc xe, chiếc xe đã hoạt động được bao nhiêu năm từ đó định giá phù hợp…

Đánh giá tổng quan bên ngoài chiếc xe

xem xét bên ngoài chiếc xe máy

Điều đầu tiên cần đảm bảo là chiếc xe trông bề ngoài không quá tồi tàn hỏng hóc. Hiện nay các cơ sở sửa xe có công nghệ “mông má” hết sức tinh xảo, chỉ cần bỏ chút thời gian sơn sửa là xe cũ nát cũng hóa như mới.

Các thiết bị cốt yếu như màu sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ… phải đồng bộ, không có hiện tượng chắp vá do bị thay thế. Nên nhớ, không bao giờ có chuyện cả chiếc xe rất mới nhưng lại có một bộ phận cũ kỹ hay cả chiếc xe cũ nhưng chỉ có một bộ phận mới cóng.

Đánh giá tổng quan vô cùng quan trọng, trước hết nó khẳng định giá trị của chiếc xe về mặt thẩm mỹ. Mặt khác, bạn sẽ biết được chiếc xe nào từng bị tai nạn dẫn tới hỏng hóc nghiêm trọng hay chưa hay chiếc xe nào bị “luộc đồ”.

Xem xét động cơ bên trong

Ai cũng hiểu rằng phần quan trọng nhất của một chiếc xe chính là động cơ. Giá trị của một chiếc xe, đặc biệt là xe máy cũ nằm hoàn toàn ở phần động cơ. Một chiếc xe dù đẹp tới đâu mà động cơ không ra gì thì cũng vứt đi.

Về mặt hình thức, trước hết bạn phải xem động cơ xe và bộ khung máy của xe có còn nguyên vẹn hay không. Kinh nghiệm mua xe máy cũ của dân bán xe cho biết một số dấu hiệu nhận biết động cơ xe còn nguyên vẹn hay không là: Phần ghép giữa hai nửa máy phải còn nguyên. Các bu lông và con ốc hay lốc hộp số (ở xe số) và bộ côn của xe ga có còn nguyên đầu không hay đã bị toét ra và thay mới. Nếu một trong số các yếu tố này không còn nguyên vẹn tức là xe đã từng bị bổ máy.

Dù có xem xét bằng mắt thường chuẩn tới đâu bạn cũng nên lái thử chiếc xe. Động cơ máy còn tốt tức là phải khởi động dễ dàng, động cơ máy không chết giữa chừng khi nhả hết ga để máy tự nổ. Xe chạy không giật, không phát ra tiếng kêu lạ, tay ga lên nhanh và đều, không bị ì… Với xe số, lưu ý thử việc chuyển đổi các số có nhanh và nhạy hay không, có bị kẹt số không…

Theo kinh nghiệm mua xe máy cũ của dân sửa xe, bạn nên kiểm tra cả mức độ ăn xăng của xe bằng cách nổ máy cho xả khói và ngửi thử xem có nặng mùi xăng không. Nếu khói xả ra nồng nặng mùi xăng tức là động cơ máy này đã bị rệu rã, chứng tỏ hiệu suất đốt xăng thấp.

Bạn có thể thử dựng chân chống rồi vặn ga hết cỡ cho nhả khói xem có nhả ra khói màu xám và dày đặc không. Không nên mua những chiếc xe nhả ra nhiều khói xám, nếu lượng khói xám ít và ít mùi thì động cơ vẫn còn hoạt động tốt.

Kiểm tra các chi tiết khác

Từng chi tiết nhỏ của xe cũng tố cáo về tình trạng của chiếc xe. Do đó, bạn phải kiểm tra kỹ các chi tiết khác, không được bỏ sót dù là một chiếc ốc vít.

Trước hết hãy quan sát, các chi tiết nhỏ như bu lông, ốc vít có bị méo hay hoen gỉ không. Bấm còi xe xem kêu có to và rõ không, nếu còi kêu nhỏ chứng tỏ bộ điện có vấn đề.

Kiểm tra bộ giảm xóc bằng cách bóp chặt phanh trước rồi nhún mạnh xem xe có nhún nhiều không. Nếu thấy xe có tiếng kêu lục cục tức là bộ giảm xóc đã yếu hoặc bị thay thế. Kiểm tra đầu ốc phía dưới yên xe xem có bị trầy xước không.

kiểm tra lốp xe máy

Tiếp đó, kiểm tra lốp xe bằng cách dùng ngón tay miết nhẹ vào lốp nếu tay bị dính đen xì tức là lốp đã bị thay thế. Ngoài ra bạn quan sát kỹ xem lốp cũ có bị mòn không. Nếu vết mòn đồng đều khắp lốp thì chấp nhận được. Nếu vết mòn lệch hẳn sang một bên thì cần xem xét lại.

Xem xét phần vành của lốp xe để biết chủ nhân trước của chiếc xe đã bảo quản chúng như thế nào. Nếu xe có phần vành mâm bị xước nhiều chứng tỏ rằng chiếc xe đã thay lốp nhiều lần và người bán có thể ăn gian bằng cách đổi số công tơ mét.

Xích xe: nhìn kỹ xem xích xe có bị gỉ sét, ăn mòn hay có được bôi trơn dầu xe hay không. Dắt xe tiến lên lùi xuống vài bước để kiểm tra độ dài và khả năng kết nối trơn tru của xích xe.

Một chi tiết không nhiều người quan tâm vì bởi không có chuyên môn về xe máy đó là kiểm tra mức dầu, mức chất lỏng và chất làm mát của xe. Nếu các loại chất này ở mức cao tức là xe được bảo dưỡng thường xuyên. Nếu dầu máy và các chất lỏng ở mức thấp tức là xe đã không được bảo dưỡng định kỳ.

Một kinh nghiệm chọn mua xe máy cũ bạn nhất định phải nhớ khi chọn xe ga đó là kiểm tra ắc quy. Bạn yêu cầu thợ sửa xe mở thùng dưới yên xe để kiểm tra máy bên trong và ắc quy. Bởi các dòng xe ga cao cấp như SH, Dylan, Piaggio, Vespa, có bộ ắc quy tốt, bán được giá cao nên rất dễ bị tráo đổi.

Quan sát kỹ hình dáng và các chi tiết bên ngoài của chiếc xe. Nếu vỏ xe có các phần cũ và mới không đồng bộ, cùng với đó là các chi tiết trang trí bị bóp méo, phần đề can bị dán sai lệch thì hãy coi chừng, rất có thể chiếc xe là đồ ăn trộm ăn cắp….

Thương lượng giá cả

Thương lượng giá bao giờ cũng là khâu quan trọng và khó khăn nhất khi mua một món hàng. Kinh nghiệm mua xe cũ của nhiều dân sành về xe khuyên rằng trước khi quyết định mua bạn nên dành thời gian khảo sát giá cả thị trường cả xe máy mới và cũ.

Cách tốt nhất là bạn nên nhờ những người trong nghề xe cộ, dân sửa xe hay người bán xe lâu năm đánh giá về chất lượng chiếc xe và thương lượng giá. Chỉ những người có hiểu biết về xe mới có thể đưa ra nhận định chính xác về giá trị của một chiếc xe.

Bản thân người bán họ cũng thừa biết chất lượng chiếc xe cũ của mình như thế nào mà nói ra mức giá phù hợp hay nói giá thách cho người mua mặc cả. Một chiêu mà bất kỳ người mua hàng nào cũng biết đó là cố tình chê bai sản phẩm, dìm mặt hàng xuống tận đáy để ép giá thương lái. Dẫu vậy, cách này gần như không có tác dụng bởi chất lượng chiếc xe là thứ không thay đổi, chỉ có điều bạn có chấp nhận trả giá xứng đáng hay không.

bandcforeigncar.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *