Đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ôtô – lý thuyết và thực tế song hành

Trong bối cảnh kinh tế hội nhập khu vực và toàn cầu hiện nay, lực lượng lao động nước ta không chỉ được đào tạo để cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu lao động sang các nước trong khu vực. Việc cạnh tranh giữa các lao động sẽ khó khăn hơn, nhưng đây cũng là cơ hội tốt khi các em biết lựa chọn ngành phù hợp, nhất là ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô. Thay vì các bạn ngồi yên và do dự với câu hỏi “Có nên học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô hay không?” thì hãy bắt tay chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho mình để theo đuổi nó, không chỉ học lý thuyết suông mà là vừa học vừa làm, lý thuyết song song với thực tế. Sau đây là những thông tin hữu ích về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô cũng như các trường đào tạo nghề uy tín sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời và mở ra cơ hội làm việc thiết thực trong tương lai.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam thì lĩnh vực công nghiệp ô tô đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu nhân lực và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành ô tô ngày càng cao. Do đó, mà việc chọn trường đại học uy tín, phù hợp với năng lực bản thân đang là vấn đề được quan tâm của hầu hết các bạn học sinh và bậc phụ huynh có con em mong muốn theo ngành ô tô sau này.

Để dễ dàng cân nhắc lựa chọn, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì, học gì ở đây nhé. Đây là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về lĩnh vực khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô, điều kiện và lắp ráp ô tô; cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô. Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể trở thành kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô – máy tự động tại các nhà máy sản xuất phụ kiện ô tô, các cơ sở sửa chữa và bảo trì bảo dưỡng ô tô,…

Các trường đào tạo tốt về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Ngày nay nền công nghiệp ngày càng phát triển, việc đi lại của con người cũng ngày càng nâng cao, trong đó ô tô là phương tiện được ưa chuộng khá nhiều, do đó ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đang được đào tạo tại khá nhiều trường đại học và cao đẳng. Để có cơ hội nghề nghiệp tốt đồng thời môi trường thực hành chuyên nghiệp lành nghề trong quá trình làm thì việc chọn trường đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là điều tối quan trọng. Thầy giỏi sẽ có trò giỏi để các em tự tin khi ra trường tìm việc. Một số trường đại học uy tín đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại Việt Nam có thể kể đến: Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Công nghệ (HUTECH), Đại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh.

Đến với các trường đào tạo này, bên cạnh những kiến thức chuyên ngành thì sinh viên còn phải trang bị thêm những kỹ năng mềm để giúp cho công việc trong tương lai. Đặc biệt, môi trường HUTECH các bạn còn được thực hành nâng cao tay nghề, áp dụng kiến thức về quy trình công nghệ và quản lý sản xuất ô tô vào thực tế,… Song song đó, các bạn sinh viên còn được tham gia thực tập tại các xưởng lắp ráp ô tô, xưởng sản xuất phụ tùng, trung tâm bảo dưỡng, showroom lớn trên cả nước. Hằng năm, HUTECH tổ chức Ngày hội việc làm tạo cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Từ những thông tin trên chắc rằng những băn khoăn “Có nên học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô” của các bạn cũng được giải đáp được phần nào. Tuy nhiên, điều cần thiết nhất là ngay từ bây giờ các bạn cần nỗ lực hơn nữa để tích lũy kiến thức chuẩn bị một mùa thi với đạt kết quả cao, thực hiện mơ ước kỹ sư Công nghệ kỹ thuật ô tô của mình.

Rate this post