Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Vào ngày 25/11/2017 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn xuống các trường đại học, cao đẳng với nội dung liên quan đến việc tổ chức tuyển sinh, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh và  công tác xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm 2017.

Thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định

Đây là sự đổi mới trong cách thức đăng kí xét tuyển của bộ giáo dục. Về tổ chức tuyển sinh, đối với các sở giáo dục và đào tạo, sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được cấp trong quá trình tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông để nhập dữ liệu phục vụ công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức để đăng kí xét tuyển dó là: trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

  • Đối với phương thức đăng kí trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Đây là phương pháp đăng kí mới tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh không cần phải đến những nơi tiếp nhận hồ sơ. Chỉ cần có Internet thí sinh có thể đăng kí xét tuyển một các nhanh chóng và thuận tiện.
  • Đối với việc điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng: thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu và gửi trực tiếp về điểm tiếp nhận hồ sơ nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ.

Lưu ý: Dù đăng kí theo hình thức nào đi chăng nữa, các thí sinh cần phải ghi đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của nhà trường. Nguyện vọng nào không ghi đúng sẽ được hệ thống phần mềm loại bỏ. Nơi tiếp nhận hồ sơ cần yêu cầu thí sinh kiểm tra kĩ lưỡng thông tin trước khi cập nhật vào hệ thống.

Trong trường hợp nhập sai thông tin so với phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh thì phải điều chỉnh lại khi thí sinh đề nghị và lưu bản đề nghị điều chỉnh sai sót của thí sinh. Các sở cũng tăng cường chỉ đạo các trường trung học phổ thông mở phòng máy tính có nối mạng internet để thí sinh sử dụng thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển trực tuyến.

Không công bố thông tin đăng ký xét tuyển trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng

Đối với các trường đại học, cao đẳng, mỗi trường sẽ có 1 mã số và cấp một tài khoản (bao gồm tên truy cập và mật khẩu) để sử dụng trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng. Công tác tuyển sinh bao gồm 2 đợt:

  • Đợt 1 đối với các trường có thủ tục sơ tuyển tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc có môn thi năng khiếu kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia theo quy định
  • Đợt xét tuyển bổ sung (nếu có), trường phải hoàn thành việc cập nhật kết quả vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ trước khi xét tuyển. Các thông tin cập nhật bao gồm: danh sách các thí sinh đã đạt yêu cầu sơ tuyển; danh sách các thí sinh đã đạt yêu cầu đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc đạt yêu cầu môn năng khiếu.

Mức điểm trúng tuyển vào trường sẽ do các trường quy định nhưng không trái với Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, được nêu rõ trong đề án tuyển sinh. Trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, các trường không công bố thông tin đăng kí xét tuyển .

5 (100%) 1 vote